Cấp dưỡng cho con ngoài giá thú như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Anh trai em đã có gia đình, 1 vợ và 3 đứa con gái. Chính vì muốn có con trai nên anh trai em đã đi ngoại tình.

Khi biết được điều đó mẹ của em đã điện thoại nói cho cô gái đó biết là anh trai em hiện giờ đã có vợ và con, mong cô dừng mối quan hệ này lại nhưng cô ấy vẫn quen và cuối cùng người con gái đó đã có thai.

Vào ngày đầy tháng đứa bé, cô gái đó đã điện thoại anh trai em qua và nói rằng đã sinh con trai. Vậy pháp luật có bắt anh trai em nuôi đứa con của cô gái đó không? xin hãy giúp em trong trường hợp trên.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Vì anh bạn đã kết hôn với chị dâu của bạn, nên quan hệ giữa anh trai bạn với người con gái kia thì không được công nhận là vợ chồng.

Mặc dù

Không được công nhận là vợ chồng nhưng theo quy định tại Điều 69, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ, thì: Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con;

Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

Xêm thêm

Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội…

Theo quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con như sau:

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Như vậy anh bạn có nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con, trong trường hợp không sống với con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa giải quyết.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868