Bán tài sản riêng có cần phải xin giấy chứng nhận tình trạng độc thân?

Bán tài sản riêng có cần phải xin giấy chứng nhận tình trạng độc thân? Là câu hỏi được bạn đọc quan tâm và tìm hiểu. Bài viết sau đây, Văn phòng luật sư Quang Liêm xin được giải đáp thắc mắc.

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi lập nghiệp từ bé nên đến năm 2013 tôi đã mua được một căn nhà riêng, diện tích 80m2. Đến năm 2015 tôi đi xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với vợ của tôi. Đến cuối năm 2016 do việc làm ăn của tôi gặp nhiều khó khăn nên tôi muốn bán căn nhà là tài sản riêng của tôi nhưng khi tôi lên phường hỏi về thủ tục thì ở phường yêu cầu tôi là phải có giấy chứng nhận độc thân thì tôi mới có thể bán được căn nhà của tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi là UBND phường nói vậy có đúng không ạ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng vợ, chồng như sau:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Do đó, căn nhà có diện tích 80m2 mà bạn có được trước khi bạn đăng ký kết hôn thì đó là tài sản riêng của bạn nên bạn hoàn toàn có quyền được định đoạt đối với tài sản đó.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng thì:

“ 1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.”

Liên quan

Nếu sau khi kết hôn mà bạn không đồng ý nhập tài sản riêng của bạn vào tài sản chung vợ chồng thì đó vẫn là tài sản riêng của bạn mà không cần phải hỏi ý kiến của vợ bạn về việc chuyển nhượng tài sản này. Đồng thời, hiện tại không có bất cứ quy định nào về việc vợ, chồng muốn định đoạt tài sản riêng thì phải có giấy chứng nhận độc thân.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Tranh chấp tài sản thừa kế khi ly hôn?

>>> Khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn?

Kết luận

Nếu trong trường hợp bạn muốn chuyển nhượng tài sản là căn nhà của bạn thì trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có những thông tin của bạn, nếu có chuyển nhượng thì bạn mang theo giấy đăng ký kết hôn (bản sao, chứng thực) chứng minh thời điểm kết hôn sau thời điểm mà bạn có tài sản riêng.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.