Bà ngoại có quyền yêu cầu cấp dưỡng cho cháu

Văn phòng luật sư Quang Liêm xin giới thiệu bài viết liên quan đến câu hỏi thuộc chuyên mục quyền nuôi con khi ly hôn với nội dung cụ thể là bà ngoại có quyền yêu cầu cấp dưỡng cho cháu khi cha mẹ đã ly hôn.

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, tôi năm nay đã ngoài 60 tuổi, con gái tôi và chồng nó có một người con chung là cháu A (12 tuổi). Năm 2014 thì con gái tôi qua đời vì tai nạn giao thông, sau đó thì cha cháu sau thời gian qua lại thăm hỏi thì bỏ đi nơi khác sinh sống.

Cháu A phải sống với tôi, lớn tuổi khả năng lao động thì có hạn, phải nuôi dưỡng và cung cấp tài chính cho cháu A ăn học, dẫn đến áp lực cho tôi.

Gần đây, tôi biết cha cháu đã lập gia đình mới và có kinh tế ổn định. Tôi muốn cha của cháu A phải cấp dưỡng nuôi cháu A thì có được hay không và phải làm thế nào? Mong luật sư hướng dẫn giúp tôi. Xin cám ơn luật sư.

(Câu hỏi của cô Lý M ngụ quận 11)

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Vì con gái cô đã chết và con rể cô cũng đã có gia đình mới. Nên theo nhận định thì cha cháu A đã ly hôn với con gái cô, vì vậy cô nên xem lại bản án hoặc quyết định ly hôn để xác định liệu cha cháu A đã có nghĩa vụ cấp dưỡng chưa?

Nếu trong bản án hoặc quyết định ly hôn đã quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng thì cô cứ căn cứ vào nội dung đó để yêu cầu cha của cháu A thực hiện.

Nếu cha cháu A không thực hiện thì có thể yêu cầu cơ quan thi hành án để thực thi bản án hoặc quyết định theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cha cháu A vẫn chưa ly hôn với con gái cô thì cô có thể yêu cầu Tòa án có thẩm quyền  giải quyết về việc cấp dưỡng nuôi con đối với cha cháu A.

Trong trường hợp này, cô có thể thỏa thuận trước với cha cháu A, nếu không thành công cô hãy yêu cầu tòa án giải quyết.

Căn cứ điều 119.

Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

  • Người thân thích;
  • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
  • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
  • Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

>>> Giành quyền nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi?

>>> Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

 Cô là bà Ngoại của cháu A nên thuộc trường hợp quy định tại điểm a, khoản 2 và có quyền đứng ra để thỏa thuận với cha cháu A hoặc khởi kiện, yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu A.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.n.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868