Thời gian Tòa án gọi ra tòa kể từ khi nộp đơn ly hôn là bao lâu?

Sau khi nộp đơn ly hôn bao lâu thì được Tòa án mời gọi? Đó là thắc mắc được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hãy cùng Văn Phong Luật Sư Quang Liêm xin được giải đáp thắc mắc: “Thời gian Tòa án gọi ra tòa kể từ khi nộp đơn ly hôn là bao lâu?” trong bài viết sau.

Tóm tắt câu hỏi:

Em và chồng em hiện cuộc sống không còn vui vẻ, thường xuyên bất đồng quan điểm nên em đã làm đơn ly hôn với chồng của em. Nhưng em không biết em nộp đơn ly hôn như vậy trong vòng bao nhiêu lâu thì Tòa án sẽ gọi ra tòa ạ. Quy trình giải quyết việc ly hôn được tiến hành như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp  em.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Trong trường hợp này bạn không nói rõ là hai vợ chồng bạn đã thuận tình ly hôn hay chỉ do bạn nộp hồ sơ đơn phương ly hôn.

Ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình hoàn toàn khác nhau:

 • Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 hay nói cách khác là việc chỉ một bên vợ hoặc chồng muốn nộp đơn ra tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn mà người còn lại không đồng ý việc ly hôn này.
 • Còn thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn dựa trên sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, còn nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. Cụ thể được quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Về hồ sơ chuẩn bị để ly hôn:

 • Mẫu đơn:

            + Đơn ly hôn đơn phương có chữ ký của 1 bên vợ hoặc chồng – người trực tiếp nộp đơn ra Tòa yêu cầu giải quyết ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

            + Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có chữ ký của cả 2 bên vợ và chồng.(theo mẫu của Tòa án)

 •  Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của hai vợ chồng.
 •  Bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng.
 •  Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có).
 •  Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu của gia đình
 •  Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của 2 vợ chồng: như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng kí xe,…(nếu có tranh chấp về tài sản).

Về trình tự giải quyết:

 • Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn;
 • Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Theo đó, giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ theo trình tự, thủ tục giải quyết việc dân sự còn giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương giải quyết theo thủ tục của 1 vụ án dân sự theo các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Cụ thể như sau:

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn:

 •  Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 – 10 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí.
 •  Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.
 •  Trong thời hạn 25 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom  nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thỏa thuận được hoặc tuy có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án quyết định.
 •  Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
 •  Tổng thời gian thực tế tòa án giải quyết có thể kéo  dài từ 2- 4 tháng.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương:

 • Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện):

Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí,

Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí

 • Hòa giải:

Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014  thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử.

Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Như vậy, theo thủ tục trên thì khi bạn nộp đơn ra Tòa sau 5 – 10 ngày xem xét hồ sơ  Tòa án sẽ có thông báo gửi cho bạn về việc có thụ lý hồ sơ của bạn hay không.

Thời gian giải quyết đơn phương theo quy định của pháp luật là không quá 06 tháng tuy nhiên thực tế có thể dài hơn thậm chí có thể tới vài năm nếu có  tranh chấp tài sản phức tạp.

Tuy nhiên đây là thời gian theo quy định của pháp luật nhưng trên thực tế thời gian sẽ kéo  dài hơn  rất nhiều, thường  là từ vài tháng và  cũng có thể vài năm nếu vụ án phực tạp, có nhiều tranh chấp  về tài sản, về quyền nuôi con.

Tham khảo thêm:Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình nhanh nhất

Kết luận:

Nếu bạn muốn giải quyết nhanh gọn thì hãy liên hệ với Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm, chúng tôi sẽ cử luật sư chuyên về hôn nhân tư vấn và hỗ trợ, bảo vệ cho bạn trong suốt quá trình giải quyết vụ án. nếu là ly hôn thuận tình chúng tôi có thể giải quyết trong thời gian từ  1- 20 ngày, bạn chỉ cần lên tòa 1 lần là xong nếu là đơn phương thời gian là từ 1- 3 tháng.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Trân trọng.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

16 bình luận “Thời gian Tòa án gọi ra tòa kể từ khi nộp đơn ly hôn là bao lâu?

 1. Hồng tươi nói:

  Luật sư cho mình hỏi: mình đã nộp li hôn đơn lên tòa án nhân dân nơi mình ở từ ngày 9/8 2022 đến nay là 31/8 /2022 mà sao vẫn chưa thấy tòa gọi điện để giải quyết đơn ly hôn ạ

  • Nguyễn Lài nói:

   Nộp đơn nơi mình hiện tại đang ở nếu có tạm trú và hộ khẩu nhé.
   Luật sư Quang Liêm hỗ trợ soạn đơn
   Luật sư Quang Liêm có thể giải quyết ly hôn đơn phương nhanh nhất từ 1 đến 3 tháng, ly hôn thuận tình 1 ngày là xong nhé bạn. Bạn có thể liên hệ với luật sư Quang Liêm qua zalo 0938258699 hoặc gọi 096 33 99 868 để được tư vấn nhanh nhất nhé.
   Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868