Tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Tôi và vợ tôi kết hôn được 6 tháng thì bố mẹ vợ có cho hai vợ chồng tôi 100m2 đất, sau vài năm chung sống với nhau thì chúng tôi có nhiều điểm không hợp nhau nên nay đã làm đơn ly hôn? Vậy, cho tôi hỏi khi vợ chồng tôi ly hôn thì phần diện tích đất mà bố mẹ vợ tôi cho đó có được chia hay không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Bán tài sản riêng có cần xin giấy chứng nhận độc thân không?

>>> Thế nào là tài sản chung vợ chồng?

Như vậy, trong trường hợp này của bạn thì bố mẹ vợ bạn tặng cho hai vợ chồng bạn diện tích đất là 100m2 sẽ là tài sản chung của vợ chồng bạn vì được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân.

Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng tặng cho mà bố mẹ vợ bạn có nói về việc tặng cho riêng con gái thì đó là tài sản riêng của vợ bạn thì sẽ không được chia nếu có ly hôn.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

1 bình luận “Tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân?

  1. Ái Huê nói:

    Luật sư cho tôi hỏi vàng cưới mà bên chồng cho tôi , nhưng sau khi làm đám xong chồng tôi đem vàng cưới đó về cho mẹ chồng tôi giữ gồm đây chuyền và lắc tay . chồng tôi đã lấy hết 2 món đó đi bán nhưng tôi thì không biết đến lúc tôi biết thì chồng tôi đã bán rồi . vậy cho tôi hỏi lúc ra tòa ly dị tôi có được quyền đòi lại số vàng mà chồng tôi đã bán không ak

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868