Tài sản chung vợ chồng phân chia như thế nào?  

Tóm tắt câu hỏi: 

Tôi và chồng tôi kết hôn với nhau từ năm 2010 (Có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn). Do đời sống hôn nhân không hạnh phúc, có nhiều mâu thuẫn nên tôi quyết định ra Tòa xin Ly hôn.

Chúng tôi có 01 con chung 2 tuổi và có tạo lập được một khối tài sản chung. Chồng tôi đồng ý để cho tôi nuôi con, tuy nhiên chúng tôi chưa thỏa thuận được về tài sản.

Luật sư cho tôi hỏi tài sản chung của vợ chồng được chia như nào khi ly hôn. Xin cảm ơn Luật sư.

Chị Hoàng Ng tại Tân Phú, TP. HCM.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Văn phòng luật sư Quang Liêm, chúng tôi xin tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng có quyền tự thỏa thuận các vấn về hôn nhân khi ly hôn, trong đó bao gồm cả vấn đề tài sản khi ly hôn.

Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định.

Về nguyên tắc chung thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, nhưng có tính đến các yếu tố sau:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Quy định trên được hướng dẫn cụ thể tại khoản 4 điều 7 Thông tư Liên tịch 01/2016//TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP. Theo đó:

Tóm lại :

Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên. 

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Trân trọng.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

6 bình luận “Tài sản chung vợ chồng phân chia như thế nào?  

  • Phan Do nói:

   thủ tục ly hôn gồm các bước sau:
   Bước 1 Chuẩn bị hồ sơ, làm đơn
   Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền
   Bước 3: Nhận kết quả thụ lý giải quyết đơn theo phiếu hẹn của Tòa
   Bước 4: Đóng tạm ứng án phí và nộp biên lai cho Tòa án
   Bước 5:Tham gia theo giấy triệu tập của Tòa án. Tùy theo trường hợp thuận tình hay đơn phương. Tòa sẽ tiến hành theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự

  • Phan Do nói:

   khi nộp hồ sơ bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
   1. Đơn ly hôn (theo hình thức đơn phương ly hôn), đơn yêu cầu việc dân sự (theo hình thức thuận tình)
   2. Bản sao Sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân của vợ chồng có chứng thực
   3. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng bản chính
   4. Bản sao Giấy khai sinh của các con có chứng thực
   5. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nếu có tranh chấp về tài sản.

 1. thanhthong nói:

  cho m hoi ba me minh dang ly hon nhung tai san khong thoa thuan. nha mình có máy cày máy băm. Máy cắt lúa nhưng người làm ở trong tòa bảo máy móc đàn ông sử dụng duoc còn đàn bà thì khong. Chồng không chịu chia tài sản này thì vợ không được hưởng cái tài sản này . Có phai không vậy

  • Bai Dang nói:

   chào bạn, tất cả tài sản trong thời kỳ hôn nhân đều là tài sản chung nha bạn, khi không thỏa thuận được tài sản thì phải đưa tài sản vào vụ án và tòa sẽ giải quyết. Để được hiểu rõ hone bạn hãy liên hệ với Luật sư Quang Liêm qua sood điện thoại 090 66 77 438 để được tư vấn cụ thể nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868