Nộp đơn ly hôn ở đâu khi vợ chồng có nơi ở khác nhau?

Nộp đơn ly hôn ở đâu khi vợ chồng có nơi ở khác nhau? Là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm và tìm hiểu. Trong bài viết sau, Văn phòng Luật sư Quang Liêm xin được tư vấn cho quý độc giả cụ thể hơn.

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng kết hôn năm 2009, có một đứa con chung. Do anh ta thường xuyên đánh đập tôi nên tôi bỏ về nhà mẹ đẻ ở. Nhưng gần đây có người thương tôi, cũng biết tôi gặp dở dang một chuyến đò nhưng vẫn muốn đến với tôi. Giờ tôi muốn ly hôn với chồng tôi thì có được không? Tôi đang ở ngoài Bắc và có hộ khẩu ngoài Bắc còn chồng tôi thì đang trong Nam, nếu ly hôn thì tôi sẽ nộp đơn ở đâu?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

” 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bảo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về thẩm quyền của Tòa án như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú , làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

Kết luận

Trong trường hợp bạn đang ở ngoài Bắc và có hộ khẩu ngoài Bắc còn chồng bạn thì đang ở miền Nam thì bạn có thể nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc. Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết yêu cầu của bạn.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

14 bình luận “Nộp đơn ly hôn ở đâu khi vợ chồng có nơi ở khác nhau?

  1. Vương nói:

    Luật sư cho e hỏi 1 số vấn đề mong luật sư giải đáp giúp e, e có người thân định cư ở bên nước ngoài nhưng có chồng ở việt nam. Giờ hiện tại người thân của e muốn ly hôn với chồng thì có cần phải về nước hay không và muốn ly hôn phải làm như thế nào ạ.

  2. Thiết nói:

    Như minh và chông đã li thân 4 năm nay .nhưng giơ chông tôi đi lao động ở nuóc ngoài thì tôi có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương đc ko ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868