Những điều cần biết về ly hôn trong nước hiện nay

Khi cuộc sống của vợ chồng có nhiều mâu thuẫn, đời sống chung của vợ chồng trầm trọng, không thể tiếp tục thì một trong hai bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Những điều cần biết về thủ tục ly hôn không có yếu tố nước ngoài, nếu có hãy tham khảo: “Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

2. Quyền ly hôn

 2.1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2.2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

2.3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

3. Ly hôn đơn phương

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

4. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Tham khảo: Trình tự và thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình nhanh nhất

5. Thẩm quyền Tòa án

Ly hôn đơn phương: Nơi cư trú của bị đơn (Nếu chồng nộp đơn thì Tòa án cấp huyện nơi cư trú của vợ. Các bên có thể thỏa thuận chọn tòa án nơi cư trú của nguyên đơn)

Thuận tình ly hôn: Nơi cư trú của vợ hoặc chồng hoặc cả hai.

6. Hồ sơ ly hôn:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính
  • Giấy khai sinh của con
  • Đơn khởi kiện hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
  • Giấy tờ về nhân thân CMND + HKTT
  • Giấy tờ về tài sản nếu có tranh chấp tài sản.
  • Các giấy tờ khác

7. Thời gian giải quyết

  • Đơn phương ly hôn: 4-6 tháng
  • Thuận tình: 1-3 tháng

Tuy nhiên VPLS Quang Liêm có thể giúp khách hàng giải quyết nhanh hơn thực tế rất nhiều. Đối với ly hôn thuận tình thời gian từ 2- 10 ngày khách hàng chỉ phải lên tòa 01 lần duy nhất và có thể vắng mặt một bên, đơn phương thời gian từ 1- 3 tháng và có thể vắng mặt.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

4 bình luận “Những điều cần biết về ly hôn trong nước hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868