Nghĩa vụ của cha khi không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm và có chung một đứa con gái 3 tuổi. Anh là chủ thầu xây dựng nên thường xuyên phải đi công tác xa nhà, tôi thấy anh có những thay đổi lạ nên tôi đã theo dõi anh và phát hiện anh có mối quan hệ bên ngoài nên tôi đã làm đơn ly hôn với anh.

Khi ly hôn Tòa án giao quyền nuôi con cho tôi và chồng tôi phải cấp dưỡng mỗi tháng là 3.000.000 đồng nhưng đến hiện tại đã có quyết định ly hôn được 06 tháng nhưng chồng của tôi không hề cấp dưỡng cho con và cũng không đến thăm con lấy một lần. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi chồng tôi có nghĩa vụ gì đối với con của chúng tôi không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ của cha, mẹ người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Làm gì khi chồng không cho thăm con sau khi ly hôn

>>> Con dưới 12 tháng tuổi chồng có được ly hôn không?

Như vậy, trường hợp này của bạn thì chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Khi hai bạn ly hôn Tòa án cũng đã có quyết định và chồng bạn sẽ phải thực hiện cấp dưỡng cho con mỗi tháng 3 triệu đồng.

Nếu trong trường chồng bạn không thực hiện thì bạn có thể làm đơn gửi đến cơ quan thi hành án để họ yêu cầu chồng bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, nếu trong trường hợp chồng bạn vẫn không thực hiện thì cơ quan thi hành án sẽ liên hệ với cơ quan nơi chồng bạn làm việc để yêu cầu chồng bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Ngoài ra, chồng bạn còn phải  thực hiện việc thăm nom, chăm sóc con cùng với bạn cho đến khi con bạn đủ 18 tuổi.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868