Thế nào là tài sản chung vợ chồng?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi thương một người con gái nhưng mới được có 03 tháng mà người đó luôn muốn tôi hỏi cưới. Tôi thương cô ấy rất nhiều, cũng rất muốn cưới cô ấy nhưng tôi thấy cô ấy quá nôn nóng và mong muốn tôi cưới. Tôi không biết có phải vì cô ấy thấy điều kiện nhà tôi giàu có mà làm vậy hay không? Tôi sợ cô ấy vì vật chất mà vội đến với tôi để sau khi về với nhau rồi sẽ có những khoản tài sản chung rồi cô ấy thích làm gì thì làm. Luật sư cho tôi hỏi thế nào là tài sản chung vợ chồng? Có phải cứ sống cùng nhau là được xem là tài sản chung không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Trường hợp của bạn chúng tôi trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung vợ chồng thì:

  • Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn

>>> Tranh chấp tài sản thừa kế khi ly hôn

  • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
  • Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868