Ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi sống với nhau được 10 năm, trước đây cuộc sống của chúng tôi rất hạnh phúc, nhưng 2 năm trở lại đây chồng tôi bị bệnh tâm thần, không kiềm chế được cảm xúc và hành vi của mình, suốt ngày đánh đập tôi cuộc sống của tôi giờ đây như địa ngục. Nay tôi muốn ly hôn với chồng tôi, thì phải làm thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng luật sư Quang Liêm, câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

* Bước thứ nhất, bạn phải làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn mất năng lực hành vi dân sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Bộ luật dân sự năm 2015 “Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định”.

* Bước thứ hai, khi có quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì chị gửi đơn yêu cầu ly hôn, thủ tục ly hôn bao gồm:

 • Đơn khởi kiện;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;
 • Sổ hộ khẩu (hoặc các giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú), chứng minh nhân dân sao y của hai vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của các con sao y;
 • Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự;
 • Các giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản (nếu có).

Do chồng bạn bị tuyên mất năng lực hành vi dân sự nên Tòa án sẽ cử người giám hộ cho bị đơn (chồng bạn) theo các Điều 54, 58, 60, 62 bộ luật dân sự 2015.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo những bài viết liên quan:

>>> Có thể ly hôn khi chồng đang đi tù không?

>>> giải quyết ly hôn khi sống chung với nhau như vợ chồng

Khi đã tiến hành các đầy đủ các bước trên thì Tòa án tiến hành giải quyết theo thủ tục chung.

Như vậy bạn phải yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn mất năng lực hành vi dân sự, sau đó bạn nộp hồ sơ đến Tòa án nơi chồng bạn đang cư trú. Tòa án sẽ thụ lý giải quyết theo thủ tục chung.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

8 bình luận “Ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

 1. Trần Văn Tuấn nói:

  Văn phòng luật sư Quang Liêm rất chuyên nghiệp trong vấn đề ly hôn, thời gian và thủ tục ngắn gọn, luật sư rất nhiệt tình, tôi hoàn toàn tin tưởng vào luật sư.

 2. Loan nói:

  Cho em hỏi em và chồng người đài Loan kết hôn ngày 30/82017 em phỏng vấn rồi và đang chờ visa nhưng giờ em không muốn đi và muốn li hôn như vậy em có bồi thường gì cho chồng và li hôn đơn được không vì cuộc hôn nhân này em không tự nguyện và bị gia đình ép mong luật sư tư vấn giúp em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868