Giành quyền nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi?

Giành quyền nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi? Là câu hỏi được rất nhiều bạn khi quyết định ly hôn và tranh giành quyền nuôi con. Vậy cụ thể thế nào? Hãy cùng Văn Phòng Luật sư Quang Liêm tìm hiểu một trường hợp sau đây để mọi người cùng tham khảo nhé!

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng em có một con chung 10 tháng tuổi. Nay vợ chồng có quá nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn được.

Mặc dù đã cố gắng rất nhiều nhưng nay em không thể nào tiếp tục chung sống với một người như chồng em được nhưng em muốn nuôi con thì có được không?

Mong luật sư tư vấn giúp em ạ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Sau khi ly hôn, cha mẹ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, trường hợp không thỏa thuận được thì sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật.

Đối với con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy

Trong trường hợp này, con bạn 10 tháng tuổi, do đó, khi ly hôn bạn sẽ được ưu tiên quyền nuôi con. Tuy nhiên, nếu chồng bạn chứng minh được bạn không đủ điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc (điều kiện kinh tế, phẩm chất đạo đức, thời gian chăm con….) thì người chồng cũng có thể được Tòa án giao quyền nuôi con.

Khi con bạn đủ 36 tháng tuổi thì chồng bạn cũng có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

7 bình luận “Giành quyền nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868