Giải quyết tài sản khi ly hôn khi xây nhà trên đất bố mẹ vợ?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào anh chị tư vấn, tôi xin tư vấn về vấn đề làm nhà trên đất của bố mẹ vợ. Tôi và vợ lấy nhau được 4 năm. Khi hai vợ chồng ra ở riêng, bố mẹ chưa chia tài sản; nhưng cho vợ chồng tôi làm nhà trên mảnh đất của bố mẹ vợ; sổ đỏ vẫn mang tên bố mẹ tôi. Tôi vay tiền ngân hàng để xây nhà. Vậy khi ly hôn tôi có được chia tài sản không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Về tài sản chung giữa hai vợ chồng

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Như vậy:

Việc xác định tài sản có trong thời kì hôn nhân là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ chồng không phải căn cứ người thực hiện giao dịch hay người đứng tên trên các giấy tờ mà phải căn cứ nguồn gốc và thời điểm tạo dựng tài sản đó. Vì vậy, tài sản do công sức đóng góp của cả hai vợ chồng là tài sản chung của vợ chồng.

Trong trường hợp của bạn: hai vợ chồng bạn xây nhà trên đất của bố mẹ vợ bạn. Tiền xây nhà được bạn vay của ngân hàng để xây trong thời kỳ hôn nhân. Như vậy căn nhà được coi là tài sản chung giữa hai vợ chồng còn mảnh đất vẫn là tài sản của bố mẹ vợ.

Về chia tài sản chung khi ly hôn

Căn cứ theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng; Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3; 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

2. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3; 4 và 5 Điều này và tại các điều 60; 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật; nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.”

Như vậy:

Khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được chia theo thỏa thuận giữa hai bên hoặc theo quyết định của Tòa án. Đối với tài sản bằng hiện vật không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị tài sản; bên nhận hiện vật phải thanh toán phần chênh lệch cho bên kia.

Trong trường hợp của bạn: bạn và vợ ly hôn. Căn nhà là tài sản chung giữa hai vợ chồng. Do đó khi ly hôn, căn nhà sẽ được chia cho vợ chồng bạn. Trong trường hợp bạn hoặc vợ bạn nhận căn nhà; thì phải thanh toán giá trị chênh lệch cho bên còn lại.

Tóm lại, trong trường hợp của bạn: căn nhà xây dựng trên đất của bố mẹ vợ bạn là tài sản chung của hai vợ chồng, còn đất là của bố mẹ vợ bạn. Do đó khi bạn ly hôn, căn nhà sẽ được chia theo giá trị của căn nhà. Cách chia theo thỏa thuận giữa hai bên hoặc theo quyết định của Tòa án.

Tham khảo thêm: Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình nhanh nhất

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

5 bình luận “Giải quyết tài sản khi ly hôn khi xây nhà trên đất bố mẹ vợ?

  1. Hoàng Nguyễn Tuấn Minh nói:

    cảm ơn luật sư đã giúp tôi phân chia tài sản chung của vợ chồng và giải quyết ổn thỏa những vấn đề về hôn nhân.

  2. Hưng nói:

    Tôi được thừa kế căn nhà của mẹ tôi, căn nhà đứng tên một mình tôi, nhưng khi ly hôn vợ tôi vẫn đưa tài sản đó vào để tranh chấp. Hiện tòa án đã mời vợ chồng tôi lên tòa một lần và cũng nói đến vấn đề đó. Luật sư cho tôi hỏi tôi có phải chia căn nhà đó cho vợ tôi khi ra tòa hay không? cảm ơn Luật sư

  3. Tuấn nói:

    Tôi mua căn nhà năm 2009 tiền đó do bố mẹ tôi cho, nay do vợ chồng tôi có trục trặc vợ tôi muốn ly hôn và chia tài sản. Sổ đỏ căn nhà đứng tên một mình tôi. Khi ra tòa vợ tôi có quyền đòi chia đôi căn nhà đó không thưa luật sư?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868