Giải quyết hậu quả của việc nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng

Tình trạng thanh niên khi chưa kết hôn nhưng đã sống chung như vợ chồng ngày một phổ biến, vừa có mặt lợi và mặt hại. Văn phòng luật sư Quang Liêm xin chia sẽ bài viết giải quyết hậu quả của việc sống chung với nhau như vợ chồng của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Tóm tắt câu hỏi: 

Tôi và chồng tôi hiện nay đã sống chung với nhau 12 năm và đã có với nhau 02 con chung. Tuy nhiên, vì một số lý do nên chúng tôi vẫn chưa có đăng kí kết hôn.

Gần đây hai vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn, cuộc sống không còn hạnh phúc nên chúng tôi đã ly thân. Chồng tôi đề nghị ly hôn để phân chia tài sản và quyền nuôi con để hai bên ổn định đi tìm hạnh phúc mới.

Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của vợ chồng tôi không có đăng ký kết hôn có ly hôn được không? Phân chia tài sản như thế nào? Xin cảm ơn Luật sư. (câu hỏi của chị Phạm Hương A, ngụ tại quận Bình Tân)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Văn phòng Luật sư Quang Liêm, chúng tôi xin tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật thì tùy hai bạn đã sống chung với nhau nhưng không tiến hành đăng ký kết hôn nên hai bạn không được công nhận là vợ chồng.

Tại Điều 14, 15, 16 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc giải quyết hậu quả về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con, quan hệ tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

“Điều 14.Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập”. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

>>> Mất bản chính đăng ký kết hôn có ly hôn được không?

>>> Thẩm quyền Tòa án trong vụ việc ly hôn không có yếu tố nước ngoài

Như vậy

Trong trường hợp hai bạn muốn ly hôn và có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng.

Các vấn đề về con chung sẽ được giải quyết tương tự như ly hôn thông thường.

Còn về tài sản chung nếu có hình thành sẽ được giải quyết theo quy định có liên quan của bộ luật dân sự về tài sản chung chứ không theo quy định của luật HNGĐ

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban..

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868