Chồng ở nước ngoài có ly hôn được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Trước đây tôi và chồng định cư ở nước ngoài và đã tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam. Tuy nhiên, qua một thời gian chung sống, chúng tôi không hạnh phúc do có nhiều mâu thuẫn và chúng tôi đã ly thân, tôi đã trở về Việt Nam sống 2 năm nay.

Hiện nay tôi đã nộp đơn ly hôn lên Tòa án nhân dân TPHCM và đã được thụ lý giải quyết. Chồng tôi cũng đồng ý ly hôn và không có tranh chấp gì tuy nhiên không thể về Việt Nam được.

Luật sư cho tôi hỏi làm thế nào để chồng tôi không phải về Việt Nam vụ án vẫn được giải quyết nhanh.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Theo như bạn nêu thì đơn khởi kiện về việc ly hôn của bạn đã được Tòa án nhân dân TPHCM thụ lý giải quyết nên trình tự, thủ tục ly hôn sẽ được giải quyết theo quy định chung.

Thông thường, các vụ án có yếu tố nước ngoài, bị đơn không thể có mặt Tòa theo yêu cầu thì Tòa án sẽ phải tiến hành ủy thác thu thập chứng cứ theo quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Điều 105. Ủy thác thu thập chứng cứ

1. Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, Tòa án có thể ra quyết định ủy thác để Tòa án khác hoặc cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 4 Điều này lấy lời khai của đương sự, người làm chứng, thẩm định tại chỗ, tiến hành định giá tài sản hoặc các biện pháp khác để thu thập chứng cứ, xác minh các tình tiết của vụ việc dân sự.

4. Trường hợp việc thu thập chứng cứ phải tiến hành ở nước ngoài thì Tòa án làm thủ tục ủy thác thông qua cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài mà nước đó và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên của điều ước quốc tế có quy định về vấn đề này.

Tuy nhiên hiện nay pháp luật không quy định thời hạn ủy thác là bao lâu mà phụ thuộc việc Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền nhận ủy thác.

Thực tiễn cho thấy nếu gần hết thời hạn chuẩn bị xét xử mà chưa nhận được văn bản trả lời về việc Ủy thác,

Tòa án sẽ căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 214 để tạm đình chỉ vụ án với lý do “Cần đợi kết quả thực hiện ủy thác tư pháp, ủy thác thu thập chứng cứ hoặc đợi cơ quan, tổ chức cung cấp tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án mới giải quyết được vụ án” và việc tạm đình chỉ này không có thời hạn, chỉ bị chấm dứt khi lý do tạm đình chỉ không còn.

Như vậy

Thì vụ việc của bạn có thể sẽ phải kéo dài, tốn rất nhiều thời gian, công sức. Do đó, để giải quyết vụ án một cách nhanh nhất bạn cần làm các bước sau đây:

–  Liên hệ thẩm phán xin lùi thời hạn tiến hành ủy thác thu thập chứng cứ.

–  Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết gửi sang cho chồng bạn ký và hợp pháp hóa lãnh sự gửi về cho Tòa bao gồm:

 • Bản tự khai với nội dung đồng ý ly hôn, không có tranh chấp về quyền nuôi con và tài sản.
 • Đơn xin vắng mặt tất cả các buổi làm việc trên Tòa bao gồm các buổi lấy lời khai, hòa giải, xét xử….
 • Đơn đề nghị sớm đưa vụ án ra xét xử.
 • Giấy ủy quyền cho một người ở Việt Nam được nhận tất cả các văn bản tống đạt tại Tòa.

Để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài <= trong bài viết này nhé!

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

2 bình luận “Chồng ở nước ngoài có ly hôn được không?

 1. dương nói:

  em và chồng có nộp đơn đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật bản, nhưng không nhận giấy thụ lý kết hôn, vì vậy theo luật pháp việt nam thì vẫn đang độc thân phải không ạ. nhưng có ra quận của Nhật để xin thụ lý kết hôn, chuyển về chung địa chỉ tại Nhật. giờ e muốn giải quyết thủ tục ly hôn bên phía Pháp luật Nhật thì phải làm những gì ạ. vợ đang bên Nhật và chồng ở VN. thuận tình ly hôn ạ.

  • Trần Phú nói:

   Bạn có thể liên hệ đến SĐT: 096 3399 868 để trực tiếp gặp Luật Sư của Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868