Cách chứng minh điều kiện nuôi con

Trong quá trình ly hôn vấn đề nuôi con rất quan trọng và bạn phải chứng minh được điều kiện nuôi con , văn phòng luật sư Quang Liêm xin giới thiệu bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi kết hôn năm năm 2012 có đăng ký kết hôn. Chúng tôi đã có một con chung 4 tuổi. Gần đây đời sống vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn, bất hòa làm không khí gia đình rất ngột ngạt. Tôi đang có ý định nộp đơn ra Tòa án xin ly hôn.

Tôi muốn giành quyền nuôi con nhưng điều kiện kinh tế không bằng chồng (Tôi là công nhân lương trên hợp đồng chỉ được 4 triệu/tháng). Luật sư cho tôi hỏi các điều kiện để được quyền nuôi con là gì? Cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Tuy nhiên con bạn đã được 4 tuổi, vì thế Tòa sẽ Quyết định giao con cho chồng bạn hoặc bạn nuôi dựa trên điều kiện hoàn cảnh của mỗi bên và đặc biệt phải đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho trẻ.

Để được quyền ưu tiên nuôi con, bạn cần phải chứng minh bạn có đủ điều kiện để nuôi dưỡng và chăm sóc tốt nhất cho con bạn bao gồm các yếu tố sau đây:

Về kinh tế, tài chính:

Thu nhập hàng tháng, công việc ổn định, tính chất công việc,…Tòa án sẽ xem xét mức thu nhập bình quân hàng tháng, sự ổn định trong nghề nghiệp, nguồn thu nhập đó được tạo ra có hợp pháp hay không?…

Về chỗ ở, môi trường sinh sống:

Nơi cư trú ổn định, điều kiện ăn ở, sinh hoạt, học tập, vui chơi cho con được đảm bảo, cần chứng minh với tòa án rằng sẽ đảm bảo cho con về nơi ăn, ở, đi lại học tập của con, điều kiện vui chơi giải trí giúp con phát triển lành mạnh, trong sáng. 

Về nhân thân, tình cảm, sự gắn bó, tâm sinh lý giới tính:

Phải là người có đạo đức tốt, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, thời gian chăm sóc con cái, …Tòa án sẽ xem xét cách giáo dục con cái của qua lối sống, cũng như quan hệ của bạn đối với gia đình, đối với xã hội, đối với đồng nghiệp.

Tình yêu thương của bạn dành cho con cũng là một yếu tố để xem xét.

Xin lưu ý: Mặc dù không được trực tiếp nuôi con nhưng

  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
  • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.
  • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định. Yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
  • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. (điều 82, 83 Luật HNGĐ 2014)

Đặc biệt Tòa án có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Bà ngoại có quyền yêu cầu cấp dưỡng cho cháu

>>> Con dưới 12 tháng tuổi chồng có được ly hôn không?

Tóm lại

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868